4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất

0
2952
4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất

Bình sữa là vật dụng chính để cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Vì thế bình sữa phải được vệ sinh và tiệt trùng một cách cẩn thận, để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Dưới đây là 4 các tiệt trùng bình sữa an toàn và sạch nhất mà BabyReview muốn giới thiệu tới các mẹ :

Dành cho bạn: – Mua ngay bình sữa Comotomo bán chạy nhất 2016 310.000 đ, chỉ trong tuần Click xem
Có giới hạn: – Bình Pigeon Nhật nội địa PPSU, bình sữa thần thánh Bình sữa Pigeon
Phụng vụ: Chén lễ
Deal trong ngày: – Giảm 50% túi trữ, kệ chữ A, đồ sơ sinh, cốc tập uống … Click xem
Avent Anh quốc: – Super sale, Bình sữa Avent Natural chỉ còn 200.000 đ Bình sữa Avent

Tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi

Đây được xem là cách tiệt trùng bình sữa tiết kiệm nhất cho mẹ về kinh tế. Được nhiều mẹ áp dụng một cách phổ biến nhất.

Đầu tiên, các mẹ rửa sạch bình bằng nước sạch. Sau đó cho nước lạnh vào khoảng 2/3 nồi inox rồi đun sôi từ 10 – 15 phút. Khi nước đã được đun sôi thì hãy cho nắp bình, núm vú và các bộ phận của bình khác vào nồi. Mức nước của nồi phải ngậm toàn bộ các bộ phận cần tiệt trùng. Đậy nắp và đun tiếp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuồi cùng dùng kẹp gắp vớt các bộ phận ra nồi, lộn ngược và để ráo ở nơi thoáng mát.

Lưu ý: Mẹ phải sử dụng một nồi riêng biệt để tiệt trùng, vệ sinh đồ dùng cho bé ( không nên dùng các nồi để nấu ăn hay làm việc khác) để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bé.

4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất
Tiệt trùng bằng cách đun sôi

Tiệt trùng bằng hơi nước thủ công

Phương pháp này được nhiều mẹ truyền tai cho nhau rất nhiều. Việc tiệt trùng này có hiệu quả cao hơn nhiều so với tiệt trùng bằng cách đun sôi. Do vậy nó cũng hơi cầu kỳ hơn.

Đầu tiên, cần phải rửa sạch các bộ phận của bình sữa cần tiệt trùng bằng nước sạch. Sau đó cho nước vào đầy một cái nồi inox, đun sôi và đợi cho hơi nước bay lên mạnh. Cho một vỉ sắt lên miệng và úp ngược các bộ phận bình sữa lại. Thời gian lý tưởng của phương pháp này là từ 20 – 30 phút nhé. Các tiệt trùng này sẽ không cho các bộ phận tiếp xúc với nước nên rất an toàn. Nhưng thời gian tiệt trùng thường là hơi lâu.

Lưu ý: Cần sử dụng nồi và vỉ riêng biệt để tiệt trùng các bộ phận của bình sữa cho bé

Tiệt trùng bằng máy tiệt trùng hơi nước

Phương pháp này đơn giản, khá tiện lợi, cho mẹ mà còn đảm bảo hiểu quả và an toàn cho bé. Chỉ cần các mẹ bỏ ra một khoản đầu tư để mua máy tiệt trùng hơi nước. Khi có máy, chỉ cần mẹ rửa sạch toàn bộ bộ phận của bình sữa sau đó cho vào máy tiệt trùng bằng hơi nước. Cho nước vào ngập và bật công tắc. Sau khi tiệt trùng xong máy sẽ tự tắt nên mẹ không cần quan tâm canh chừng. Cho tất cả các bộ phận của bình đã tiệt trùng ra ngoài để ráo ở nơi không thoái.

Lưu ý : Sau khi tiệt trùng bình sữa , phải bỏ hết toàn bộ lượng nước còn ở trong máy.

4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất
Tiệt trùng bằng máy tiệt trùng hơi nước

Tiệt trùng bằng lò vi sóng

Đây được xem là cách tiệt trùng bình sữa tiết kiệm thời gian nhất và tiện lợi vì nếu nhà mình có lò vi sóng. Chỉ cần mẹ cho các bộ phận của bình sữa vào một cái hộp có nắp ngặp nước hoặc có thể cho vô một nồi inox ngập nước ( nồi riêng biệt dùng để tiệt trùng cho bé nhé ). Sau đó cho vào lò vi sóng quay từ 5 -10 phút. Phương pháp này  giúp cho tiêu diệt các vi khuẩn trong bình và quét sạch tất cả các mùi khó chịu còn lưu lại trong bình .

Lưu ý: Nên tránh các bộ phận của bình sữa cần tiệt trùng tiếp xúc trực tiếp tới lò vi sóng vì các bộ phận có thể biến dạng. Tuyệt đối  không có bất kỳ kim loại nào trong lò khi tiệt trùng bình sữa. Cẩn thận lấy bình ra khỏi lò vi sóng vì lúc này bình đang còn nóng có thể gây bỏng cho mẹ và bé.

4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất
Tiệt trùng bằng lò vi sóng

Một số điều mẹ cần chú ý:

Bình sữa tiệt trùng của bé cần phải có thể chịu nhiệt được tốt, không sản sinh ra chất độc hại trong quá trình tiệt trùng vì 4 cách này đều tiệt trùng bằng nhiệt.

Sử dụng cách loại bình có nhãn “BPA Free” – không chứa BPA vì chất này được sản xuất các loại bình sữa đại trà hiện nay và gây độc hại cho sức khỏe của bé. Gợi ý cho mẹ một số thương hiệu bình sữa tốt như Comotomo, Dr Brown, Medela, Avent,…. không chứa BPA để có thể yên tâm tiệt trùng.

Các bình sữa không được sử dụng sau hơn 24 tiếng thì các mẹ nên tiệt trùng thêm lần nữa để tránh được vi khuẩn phát sinh.

4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất
4 cách tiệt trùng bình sữa cho bé an toàn và sạch nhất

 

 

BÌNH LUẬN