3 cách cho bé tập ăn dặm, bác sĩ nhi khuyên làm, ăn ngọt trước mặn sau

0
1387
Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả
Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả

Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả

Trong 6 tháng tuổi đầu , nguồn thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé là sữa nên không cần phải cho bé ăn sớm vì dễ làm bé rối loạn tiêu hóa. Khi bé 6 tháng tuổi, sữa không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé khi bé cần, do vậy thức ăn sẽ là nguồn cung cấp lượng dinh dưỡng thiếu hụt. Vì thế giai đoạn ăn dặm sẽ đánh dấu bước phát triển cho bé, nhưng rất nhiều bậc phụ huynh lúng túng làm thế nào để cho trẻ ăn dặm một cách hiểu quả để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Dành cho bạn: – Mua ngay bình sữa Comotomo bán chạy nhất 2016 310.000 đ, chỉ trong tuần Click xem
Có giới hạn: – Bình Pigeon Nhật nội địa PPSU, bình sữa thần thánh Bình sữa Pigeon
Phụng vụ: Chén lễ
Deal trong ngày: – Giảm 50% túi trữ, kệ chữ A, đồ sơ sinh, cốc tập uống … Click xem
Avent Anh quốc: – Super sale, Bình sữa Avent Natural chỉ còn 200.000 đ Bình sữa Avent
Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả
Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả

Cho trẻ ăn từ ít tới nhiều

Trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm, các mẹ thường mong muốn  bé của mình có thể ăn thật ngon và thật nhiều để mẹ có thể yên tâm. Tuy vậy việc tập cho bé ăn dặm phải cần có một chút kiên nhẫn  vì thế bé cần tập ăn một cách hợp lý,  ăn từ ít đến nhiều để giúp bộ máy tiêu hóa của bé bắt đầu quen việc tiêu hóa thức ăn khác ngoài sữa. Điều này giúp khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng được tốt hơn. Vì vậy , mẹ có thể bắt đầu việc ăn dặm của bé bằng  vài thìa thức ăn loãng , sau đó tăng dần từ loãng sang đặc, số lượng thức ăn tăng lên từ từ. Khi bé bắt đầu an dặm, chúng ta vẫn có thể dùng bình sữa để cho bé ăn dặm, một số loại bình sữa có ty Y cut như bình sữa comotomo, bình sữa dr brown, có thể dùng ty Y cut để cho bé ăn thức ăn dạng không quá lỏng trước khi chuyển qua dạng sệt, như vậy sẽ giúp cho việc tiêu hoá của bé tốt hơn và dễ ăn hơn.

Cho trẻ ăn đủ các nhóm thực phẩm cần thiết

Để đảm bảo việc cách tập cho trẻ ăn dặm luôn được đúng cách và đầy đủ chất dinh dưỡng,  bột hoặc cháo nấu cho bé  nên kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm sau đây:

– Nhóm chất đường bột ( gạo, khoai, bánh mỳ,….) : là nhóm cung cấp nguồn năng lượng hàng ngày cho bé.

– Nhóm chất đạm ( thịt, lòng đỏ trứng gà,…) là những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa và quan trọng trong việc phát triển của bé. Vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên các mẹ không nên cho con bé ăn quá nhiều đạm, mặc khác nên  kết hợp giữa đạm thực vật ( đậu,..) và đạm động vật ( thịt, cá…) để giúp bé phát triển khỏe mạnh.

– Nhóm chất béo (dầu thực vật, mỡ động vật,…) : ngoài việc cung cấp năng lượng  chất béo còn đóng vai trò quan trọng trong việc hòa tan hấp thụ vào cơ thể.

– Nhóm vitamin và khoáng chất ( các loại rau xanh và củ quả ): cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé.

Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả
Cách tập cho trẻ ăn dặm thật sự đúng cách và hiệu quả

Cho trẻ ăn từ thức ăn ngọt sang thức ăn mặn

Để đảm bảo sự hiệu quả trong việc ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn dặm từ dạng ngọt như bột sữa, pha loãng rồi từ từ chuyển sang dạng đặc . Cần  cho bé làm quen với các món ăn dặm có vị ngọt trước như bột ngọt có vị sữa , để bé có thể dễ dàng đón nhận món mới  khi có vị sữa quen thuộc. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý chuyển từ dạng loãng sang đặc một cách từ từ. Sau khi đã quen mới việc ăn dặm thì bây giờ có thể chuyển từ vị ngọt sang vị mặn để kích thích vị giác của bé.

BÌNH LUẬN