Có nên mua hàng online, mua online hay mua cách truyền thống

1
2190
Có nên mua hàng Online ?
Có nên mua hàng Online ?

 

Đầu tiên, mời các bạn xem clip anh chàng mua hàng online bị scam, rất hài hước nhé.

Dành cho bạn: – Mua ngay bình sữa Comotomo bán chạy nhất 2016 310.000 đ, chỉ trong tuần Click xem
Có giới hạn: – Bình Pigeon Nhật nội địa PPSU, bình sữa thần thánh Bình sữa Pigeon
Phụng vụ: Chén lễ
Deal trong ngày: – Giảm 50% túi trữ, kệ chữ A, đồ sơ sinh, cốc tập uống … Click xem
Avent Anh quốc: – Super sale, Bình sữa Avent Natural chỉ còn 200.000 đ Bình sữa Avent

Tôi sẽ không bao giờ mua hàng online nữa, clip anh chàng mua hàng online thất bại.

Ảnh bức xúc nói hơi to, và có dùng từ nhạy cảm vặn volume nhỏ trước khi nghe nhé.

Chúng ta cùng so sánh “tương đối” việc bán hàng online và bán hàng cách truyền thống trong trường hợp dưới đây nhé.

Nhà máy A sản xuất ra một sản phẩm chất lượng và cần thiết cho xã hội, và họ phân phối cho các công ty đại lý ít nhất là 100sp/lần đặt hàng với giá 10 đồng/sp

Công ty X và công ty Y cùng liên hệ và mua sản phẩm từ nhà máy A với giá đại lý và cùng kinh doanh sản phẩm này tại một khu vực địa lý.

Công ty X mở hệ thống shop ở các địa điểm đắc địa, thuê nhân viên bán hàng, các chi phí đặt banner, marketting trực tiếp.

Công ty Y chỉ có một kho chưa sản phẩm, họ mua hosting, domain và thiết kế một website bán hàng, marketting qua Facebook, Google, đó là sở trường của họ.

Tiết kiệm chi phí cố định khi bán hàng online
Tiết kiệm chi phí cố định khi bán hàng online

Chúng ta có thể thấy được phần chi phí Marketting của công ty Y có phần đỡ nặng hơn, họ có thể bán sản phẩm với giá tốt hơn công ty X, so sánh này có vẻ hơi ” khập khiễng “, nên chúng ta cùng tìm hiểu điểm lợi hại của từng phương án kinh doanh của hai đơn vị trên.

Điểm mạnh và yếu của phương pháp bán hàng truyền thống

Dễ dàng thấy thằng phương pháp truyền thống chi phí cố định khá cao, mặt bằng phải đầu tư lâu dài mới có giá tốt, không tiện thay đổi, nhân viên nhiều để đảm bào dịch vụ. Tuy nhiên, về mặt khách hàng mua sản phẩm được xem tận mắt, thấy địa chỉ, có nơi để phàn nàn, đổi trả rõ ràng. Người mua có thể đánh giá được quy mô cửa hàng, chất lượng dịch vụ bằng mắt thấy tai nghe.

Ưu nhược điểm của phương pháp bán hàng online, rủi ro kinh doanh online

Công ty bán hàng online thì có vẻ hơi ngược lại, sản phẩm bạn sẽ được thấy và so sánh qua hình ảnh, câu chữ trên website, fanpage, hay có thể nói ngắn gọn là không mắt thấy, tai nghe. Tuy nhiên người bán có thể so sánh được nhiều nơi bán, so sánh giá cả, các bình luận về sản phẩm từ người mua, và không phải chạy đi mua một sản phẩm vừa tốn thời gian, vừa tốn chi phí đi lại. Bạn thử nghĩ đến cảnh tượng vào cửa hàng và đi ra lại trước sự chứng kiến của nhân viên bán hàng, sau đó lại tiếp tục chạy đến một cửa hàng khác giữa trưa nắng ^^.

Nhìn chung việc mua, bán hàng online hay mua, bán hàng qua cách truyền thống có những ưu và nhược điểm nhất định. Và bán hàng online sẽ tiết kiệm tối đa hơn các chi phí cố định và nhà phân phối có thể giảm thiểu giá thành nếu công việc marketting online của họ làm tốt.

Bán hàng online, kinh doanh thương mại điện tử là xu hướng hiện nay.

Bill Gates đã từng nói: trong 5 – 10 năm nữa nếu bạn không bán hàng trên Internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa.

Bill gates khuyên nên bán hàng online ngay bây giờ
Bill gates khuyên nên bán hàng online ngay bây giờ

Hãy xem cách mà Google (thành lập 2007) là công ty có giá trị cao nhất trên thế giới hiện nay, hãy nhìn cách Facebook phủ sóng tại Việt Nam nói riêng trong những năm gần đây. Đương nhiên các nhà làm quảng cáo online không ngốc đến nỗi trả tiền cho 2 ông lớn này để họ có ngày hôm nay. Tất cả các nhà quảng cáo đều biết rằng đồng tiền họ trả để làm marketting online là kiếm được lời.

Bán hàng online là xu hướng hiện nay
Bán hàng online là xu hướng hiện nay

Nhìn về USA ta thấy amazon, ebay đang dẫn đầu thị trường bán lẻ. Nhìn gần hơn có em hàng xóm tai tiếng China với Alibaba, Tmall, Taobao… Hoặc kiếm ngay trong nhà chúng ta lại thấy ông sendo (FPT), adayroi (Vin Group) … Hoặc chẳng đâu xa lạ anh Nguyễn Kim đang có chính sách mua hàng qua website giảm 3% so với tới tận nơi mua.

Anh Bill quả nói không sai, mua bán hàng online đã là xu hướng và mọi ông lớn đều đang cố gắng đua với xu hướng và đã hưởng lợi từ nó.

Rõ ràng chúng ta nên chạy theo xu hướng toàn cầu, vấn đề là tại Việt Nam xu hướng này gặp một số trục trặc như sau:

  1. Tiệu chuẩn chất lượng kiểm tra sản phẩm đầu vào thấp, anh China lũng đoạn thị trường hàng kém chất lượng, giá không tưởng.
  2. Người nhà cố tình lừa người nhà do ham lợi nhuận.
  3. Vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa thật sự thông minh.

Hướng dẫn mua hàng online đúng chuẩn, an toàn, dễ dàng nhất, áp dụng trong mọi trường hợp.

Khi bạn muốn mua một sản phẩm, search hoặc vô tình thấy khi dạo trên Internet, câu đầu tiên bạn hỏi người bán không phải là “sản phẩm này có tốt không, chính hãng không”, mà hãy hỏi ngay có ship tận nhà, nhận hàng, xem sản phẩm, thanh toán không. Sau đó bạn chẳng cần mất thời gian để họ giải thích về việc không nhận hàng người bán sẽ mất phí ship nên phải thanh toán trước bla bla, next ngay đến với người bán khác.

Mua hàng online tại binhsuangoai.com, thành viên của Baby Review
Mua hàng online tại binhsuangoai.com, thành viên của Baby Review

Các bạn dễ dàng thấy rằng một số đơn vị uy tín sẽ cho khách kiểm tra hàng hoá và thanh toán trước khi nhận, rất nhiều nhé. Chúng ta có binhsuangoai.com, lazada, sendo, shoptretho …, họ đảm bào chất lượng nên sẽ không ngại cancel. Thế thì đừng shop online nào bảo phải thanh toán trước nếu chất lượng dịch vụ chưa được kiểm chứng.

Việc còn lại khá nhẹ nhàng và chúng ta chỉ việc tra thêm 1 ít thông tin để tránh tình trạng hàng đến, trả lại, gọi tới lui mất thời gian người mua, người bán. Xem trên website có địa chỉ cụ thể chưa, đã thông báo bộ công thương về địa chỉ này chưa bằng cách nhấp vào logo ở trang chủ của website đó.

Lên google và search ngay để xem bình luận về shop online này, hoặc nếu là fanpage trên facebook ta có thể dễ dàng thấy ngay phần comment của shop.

Hi vọng các bạn có những đơn hàng online thành công đầu tiên. Bài viết mang ý kiến chủ quan của tác giả, vui lòng để nguồn babyreview.vn nếu chia sẽ, hành vi copy sẽ được thông báo với google mà không báo trước. Cảm ơn.

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Theo mình thì việc có nên mua online hay ko ko thể tóm chung lại, đánh đồng việc mua bán online.
    Mà còn nhiều yếu tố như sản phẩm chúng ta mua là gì, Nhu cầu chúng ta, THời gian có cho phép đi mua Offline hay không,
    Ngoài ra nơi bán hàng có hình thức COD, giao hàng cho kiểm tra và thu tiền không, có đổi trả trong bao lâu ko, có cho thử ko….
    Tks!

BÌNH LUẬN