Mô hình Ponzi, đa cấp, lừa đảo hay không lừa đảo, có nên tham gia

1
2564
da-cap-thap-pon-zi-lua-dao
da-cap-thap-pon-zi-lua-dao

Có một anh bạn tức tối kể chuyện bị lừa mua chiếc Iphone của một tên bán vé số mới lụm được không biết xài bán cho với giá 2 triệu trong khi giá hiện tại của chiếc Iphone mới là 15 triệu. Sau khi kiểm tra mới biết là chiếc Iphone này chạy Android (hàng nhái) và hoàn toàn không xài được.

Dành cho bạn: – Mua ngay bình sữa Comotomo bán chạy nhất 2016 310.000 đ, chỉ trong tuần Click xem
Có giới hạn: – Bình Pigeon Nhật nội địa PPSU, bình sữa thần thánh Bình sữa Pigeon
Phụng vụ: Chén lễ
Deal trong ngày: – Giảm 50% túi trữ, kệ chữ A, đồ sơ sinh, cốc tập uống … Click xem
Avent Anh quốc: – Super sale, Bình sữa Avent Natural chỉ còn 200.000 đ Bình sữa Avent

Cách đây vài tháng tôi được một người quen rủ đi uống cà phê thì lại nghe đến mạng luân chuyển cho và nhận. Đại khái như vầy, bạn nạp 6,6 triệu và chuyển tiền cho người đang cần và sau 20 ngày bạn nhận được 6,6 + 1,7 triệu tiền lời và nếu ban đầu bạn chuyển 2 lần tức 13,2 triệu bạn sẽ nhận 3,4 triệu. Việc của bạn là kéo thêm người chơi khác vào để xây dựng hệ thống, sau này sẽ được ăn hoa hồng trên số tiền người đó chơi. Đương nhiên mức chiết khấu cho người xây dựng được hệ thống lớn là khá hấp dẫn.

Thật ra cách đây vài năm tôi đã trực tiếp tham gia mô hình giống như thế này với website Zeekreward.com. Rất nhiều người đã kiếm bộn từ nó tại Việt Nam, nó sống tận đến 2 năm. Nhưng bạn biết đấy khi nó chết thì rất rất rất nhiều người đã tay trắng, nợ nần vì nó. Vui lòng search google (hi vọng còn dữ liệu).

Các mô hình đa cấp, tháp ponzi rất biến tướng, nhiều loại, hình thức cả mới, cũ và mọi người khi tiếp cận theo hướng tham gia hoặc tìm hiểu đều không có đủ thông tin để khẳng định mô hình này có lừa đảo hay không, có nên tham gia hay không. Cùng tôi phân tích và mổ xẻ nó.

Không nên bỏ sót các đặc điểm chung lớn nhất của những mô hình tháp ponzi tài chính, đa cấp này như sau:

  • Đa số xuất phát từ nước ngoài và du nhập vào các nước đang phát triển, đến chậm phát triển. Bạn sẽ dễ kiếm tiền hơn khi bạn cao tay hơn những đối tượng đang là khách hàng của bạn, bạn không thể làm ăn với những người đã từng biết mánh khoé của bạn hoặc họ đã nghe nói, hiểu biết về nó.
  • Phát triển bởi lòng tham của người chơi. Lòng tham là vô đáy và bạn sẽ không cần phải đốc thúc, quát mắng, hãy để lòng tham làm động lực cho cấp dưới của bạn.
  • Không tạo ra giá trị thặng dư khi đầu tư hoặc giao dịch. Về cái thặng dư này hơi khó hiểu với đa số mình sẽ lấy hai cái ví dụ về thặng dư cho mọi người xem, rất dễ hiểu.

Ví dụ 1: Anh Tuấn làm dao gặt lúa đã lâu, anh có thể làm ra 1 cây dao gặt lúa với giá trị vốn vật liệu, thêm công sức và thời gian anh bỏ ra tổng chi phí là 5 đồng, anh bán dao gặt lúa 8 đồng vậy thặng dư của anh Tuấn là 3 đồng. Anh Nam là người gặt lúa thuê, anh Nam hiện đang gặt bằng dao gặt bình thường, trong 1 ngày làm việc tương ứng lượng gặt đó anh nhận được tiền công 30 đồng. Anh Nam thấy anh Tuấn có bán dao gặt tốt, thay vì mua dao gặt cũ ở chợ với giá trước đây là 8 đồng, anh Nam chuyển sang mua dao gặt của anh Tuấn và ngày hôm sau, anh Nam dùng dao gặt này gặt được nhiều hơn, anh được trả công 40 đồng. Vậy anh Nam sau khi mua dao gặt của anh Tuấn thì thặng dư thêm được 10 đồng. Giao dịch này cả hai bên đều có lợi và đều thặng dư, thặng dư tổng của hai người là 13 đồng.

Ví dụ 2: Hôm nay là thứ 2 anh Nam và anh Tuấn nghỉ việc, hai anh rủ nhau chơi tài xỉu 5 ăn 5 thua. Đánh 3 tiếng đồng hồ anh Nam ăn anh Tuấn 30 đồng. Lúc này thặng dư của anh Nam là 30 đồng và anh Tuấn -30 đồng. Vậy, tổng thặng dư của 2 anh là 0 đồng (không có thặng dư). Chưa hết, anh Nam và anh Tuấn mất 3 giờ để lao động kiếm tiền do mắc chơi cờ bạc nên số này sẽ tính luôn vào số âm thặng dư. Vậy tổng thặng dư của hai người sẽ bị âm.

Kết luận: Ở ví dụ 1, tổng thặng dư dương, việc kinh doanh, giao dịch sẽ rất bền vững trong tương lai. Ở ví dụ 2, đồng tiền luân chuyển qua lại nhưng không mang lại thặng dư, người này sẽ lấy của người kia, việc đầu tư, kinh doanh này sẽ không bền vững.

Các mô hình đa cấp, tháp Ponzi có kiếm được tiền không: Có

Các mô hình đa cấp, tháp Ponzi có khả năng bị mất tiền đầu tư không: Có

Mô hình đa cấp, ponzi
Mô hình đa cấp, ponzi

Người kiếm được tiền là người chốt lời trước khi bong bóng thặng dự vỡ, người mất tiền sẽ là người chưa chốt lời và còn kẹt tiền đầu tư lại trong hệ thống, hoặc trong túi người đã chốt lời. Và dĩ nhiên, người chốt lời nhiều nhất là người đã tạo ra cuộc chơi này, tạo ra website này, môi trường này. Hãy nhìn hình trên, khi khúc đuôi không còn theo hình tam giác cân mà hẹp vào dần, bong bóng sắp vỡ.

Khái niệm bong bóng vỡ của chính tôi như sau: Tiền từ người trước rút ra là do người sau nạp vào. Nếu số lượng người sau vào đang nhiều hơn người trước, mô hình đang bền vững. Nếu số lượng người chơi vào sau chưa nạp kịp mà người trước rút nhiều hơn, bong bóng to dần và vỡ (ai rút trước thì lời). Hoặc một trường hợp khác, người tạo ra cuộc chơi, ban quản trị website rút lãi chốt lời, nghĩ chơi, lúc này bong bóng sẽ vỡ theo một nghĩa khác.

Mô hình đa cấp, tháp ponzi tài chính có lừa đảo không: Không, họ không bắt bạn chơi, họ không hề ra mặt mời bạn chơi, chính lòng tham của bạn đang lừa đảo bạn với những thông tin mời mọc bên ngoài. Nếu bạn tự chơi tự chịu không có gì đáng nói. Nếu bạn rủ bạn bè, người thân, người quen của bạn chơi và họ mất tiền bạn chính là kẻ lừa đảo nếu trước đây bạn nói với họ những điều về mô hình này không đúng như hiện tại xảy ra.

Có nên tham gia mô hình đa cấp, ponzi tài chính không ?.

Có, lúc này tôi đang muốn cá độ đây mà, bởi vì các thông tin đều là chưa xác thực và người chơi không bao giờ biết thời điểm bong bóng vỡ. Tôi sẽ không điên mà đầu tư hết tiền của vào đây, đó không phải thói quen của tôi khi chơi cờ bạc. Nếu tôi mất tiền, tôi sẽ buồn, sẽ tiếc chỉ vậy thôi. Tôi sẽ không rủ người thân, bạn bè, người quen tham gia một cuộc chơi mà chính tôi cũng không biết thắng hay thua hay lúc nào sẽ thua. Tôi không phải kẻ lừa đảo.

Không, trường hợp này tôi trả lời là không vì lúc này tôi đang rất tỉnh táo và tôi không muốn chơi cờ bạc. Tôi thấy rằng đây là trò chơi do một pháp nhân tạo ra và công bằng hay không do pháp nhân đó chi phối. Tôi quan niệm rằng cái gì dễ ăn sẽ không đến lượt mình và tôi sẽ giành thời gian đó cho công việc của tôi, công việc mà tôi nghĩ nó sẽ mang lại giá trị thặng dư cho chính tôi và đối tác của tôi, một giá trị bền vững. Trở lại đoạn đầu tiên vụ Iphone, nếu anh bạn tôi tỉnh táo như tôi lúc này sẽ không bị mất tiền oan, không có gì dễ làm mà lời nhiều cả. Hãy tin điều đó, bạn sẽ sống ổn và không ai có thể lừa bạn cả.

Bài viết này thuộc bản quyền babyreview.vn, được bảo vệ theo DMCA quốc tế, mọi hình thức copy chưa được cho phép sẽ report mà không báo trước.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN