Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi, nên đọc

0
1258
Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi

Trong năm đầu đời, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé. Tuy vậy, bé cũng cần được bổ sung thêm các dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm khác. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng khác nhau. Sau đây là một vài gợi ý cho các mẹ về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi để  các mẹ có thể tham khảo.

Dành cho bạn: – Mua ngay bình sữa Comotomo bán chạy nhất 2016 310.000 đ, chỉ trong tuần Click xem
Có giới hạn: – Bình Pigeon Nhật nội địa PPSU, bình sữa thần thánh Bình sữa Pigeon
Phụng vụ: Chén lễ
Deal trong ngày: – Giảm 50% túi trữ, kệ chữ A, đồ sơ sinh, cốc tập uống … Click xem
Avent Anh quốc: – Super sale, Bình sữa Avent Natural chỉ còn 200.000 đ Bình sữa Avent

Giai đoạn từ sơ sinh tới 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo để bé có thể phát triển toàn diện về cả thể chất cũng như tinh thần. Trong 4 tháng đầu từ lúc sinh ra, chỉ cần cho bé bú bằng sữa mẹ mà không cần phải cho ăn hay uống thứ nào khác. Bước qua tháng thứ 5, nhu cầu về sữa của bé cũng tăng lên. Lúc này nếu không đủ sữa cho bé bú, các mẹ có thể kết hợp thêm các loại sữa công thức khác và chuyển sang cho bú với bình sữa. Tuy vậy, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá cần phải duy trì để cho bé bú. Ở giai đoạn này, bé thường rất mau đói nên cho bé bú ngay khi bé có nhu cầu.

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi
Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 10 tháng tuổi 

Lúc bé 6 tháng tuổi là lúc lý tưởng để mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Vì thế mẹ bắt đầu cho bé làm quen với các thức ăn loãng. Khi bé mới tập ăn dặm  mẹ cần chú ý cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng sang đặc. Sau một thời gian ăn dặm, bé đã quen với việc ăn thức ăn, tuy vậy cần nầu, nghiền, xay nhỏ khi cho bé ăn. Tập cho bé ăn đa dạng từ 4 nhóm thực phẩm và thay đổi liên tục để cho bé bớt ngán.

Các thức ăn nghiền nhuyễn sẽ giúp bé làm quen tốt với chế độ ăn dặm. Những hỗn hợp xay nhuyễn gồm trái cây, rau củ, cháo sẽ giúp bé ăn dặm một cách dễ dàng. Sau khi bé ăn dặm được một vài tuần đầu tiên với mùi vị rau củ và trái cây. Có thể chuyển qua giai đoạn cho bé ăn với các món bột từ thịt hay thịt gà, các sản phẩm đủ chất béo như phô mai, yaourt và một lượng nhỏ bơ trong bữa ăn của bé.

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi
Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi

Giai đoạn từ 10 đến 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, các mẹ cần tăng cường dinh dưỡng cho bé hơn so với giai đoạn ăn dặm. Để bé có thể tăng cân, cần phải đảm bảo dinh dưỡng đủ về số lượng và chất lượng. Phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất trong một bữa ăn cho bé gồm chất đạm ( thịt, cá ), chất béo ( dầu, mỡ ), chất bột (cơm, bột ), và chất khoáng (rau củ, trái cây ). Lúc này bé đã có thể nuốt thưc ăn một cách dễ dàng và có thể ăn đặc. Bé có thể ăn được cháo hoặc cơm nát.

Tuy bé đã có thể ăn được nhưng cũng phải cho bé bú sữa khoảng 500 – 700ml sữa mỗi ngày. Cần tập cho bé ăn theo thời gian cố định để tạo sự phản xạ ăn uống cho bé . Thức ăn của bé phải luôn được thay đổi liên tục để bé có thể ham ăn hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi
Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi

 

BÌNH LUẬN